VN168 giới thiệu chiến thuật đỉnh cao lối chơi bóng đá tổng lực

Trong bóng đá có rất nhiều các chiến thuật vô cùng đa dạng và thay đổi theo từng thời đại. Các chiến thuật được hình thành và phát triển liên tục nên đôi khi có các chiến thuật bị thoái trào và không còn được sử dụng nhiều. Thế nhưng bóng đá tổng lực lại là một chiến thuật đến ngày nay vẫn còn được rất nhiều đội bóng yêu thích và áp dụng. Cùng tìm hiểu ngay chiến thuật bóng tổng lực qua bài viết chi tiết của Vn168 chúng tôi sau đây.

Thế nào là lối chơi bóng đá tổng lực?

Bóng đá là lối chơi được hình thành từ khá lâu đời và đã có thời gian phát triển mạnh mẽ và vô cùng thịnh hành. Đây là một lối chơi có đặc điểm là mọi vị trí của các cầu thủ trên sân đều di chuyển và thay đổi liên tục tạo lên một khối thống nhất. Chỉ có duy nhất vị trí thủ môn của đội bóng là gần như là không di chuyển quá nhiều khi chỉ ở trong vòng cấm đội nhà.

Có rất nhiều cách để miêu tả về chiến thuật chơi này nhưng ta có thể nhận biết nó qua 2 đặc điểm sau:

  • Tận dụng mọi không gian trống: Với các đội bóng chơi tấn công tổng lực thì họ luôn muốn kiểm soát trận đấu nhiều nhất có thể, chiếm đóng mọi không gian trên sân để dồn đối thủ vào thế thủ, không cho đối thủ nhận bóng và triển khai lối chơi.
  • Các vị trí di chuyển linh hoạt: Với bóng đá tổng lực đòi hỏi các cầu thủ khi chơi cần có sự linh hoat trong di chuyển và nhận thức không gian để trám vào các vị trí mà đồng đội bỏ trống.

Chỉ với 2 đặc điểm này đã hình thành lên một lối chơi tổng lực đẹp mắt thu hút ánh nhìn của người xem. Chính vì lối chơi kiểm soát, dồn ép đối thủ như vậy mà rất nhiều đội bóng đã lựa chọn áp dụng và tạo lên một thời hoàng kim cho lối chơi này từ quá khứ cho đến hiện tại.

Lịch sử phát triển lối chơi bóng đá tổng lực

 

Ưu nhược điểm của lối chơi tổng lực

Mọi chiến thuật trong bóng đá không có chiến thuật nào được coi là hoàn hảo cả và chúng đều có những ưu nhược điểm của riêng mình. Vậy cụ thể những ưu nhược điểm đó là thế nào hãy để chúng tôi giới thiệu đến bạn sau đây.

Ưu điểm

  • Lối chơi này có một ưu điểm cực lớn đó là có thể kiểm soát bóng và kiểm soát không gian của đối thủ một cách tối ưu, gần như mọi khoảng trống trên sân đều được sử dụng một cách triệt để
  • Khả năng đoạt lại bóng từ chân đối thủ vô cùng nhanh chóng, các vị trí luôn phiên dồn ép khiến đối thủ mất bình tĩnh mà dẫn đến các đường chuyền sai hay sai lầm trong quá trình luân chuyển bóng
  • Mọi vị trí trong sân thay đổi liên tục nên việc đoạt được bóng và chuyển đổi trạng thái tấn công diễn ra vô cùng nhanh chóng giúp cho đội bóng có thể gây nguy hiểm cho đối thủ ngay lập tức.

Nhược điểm

  • Bào mòn thể lực là điều ta có thể thấy rõ trong chiến thuật này bởi nó đòi hỏi các cầu thủ phải di chuyển liên tục trong suốt trận đấu và nếu đội bóng không đủ lực lượng thì việc hụt hơi có thể xảy ra bất cứ khi nào.
  • Khi tổ chức chiến thuật tổng lực đòi hỏi sự ăn ý gần như tuyệt đối từ các cầu thủ để có thể nhanh chóng lấp vào các vị trí mà các đồng đội khác để lại trong quá trình triển khai tấn công.
  • Điều đáng lưu ý về chiến thuật này đó là rủi ro về bàn thua là cực cao bởi đôi khi chỉ có 2 đến 3 cầu thủ còn lại phần sân nhà để thực hiện phòng thủ nên đó sẽ là lỗ hỏng để các đội bóng khác tận dụng để tấn công.

Các đội bóng sở hữu lối chơi tổng lực đẹp mắt

Trong suốt chiều dài lịch sử bóng đá đã có rất nhiều đội bóng áp dụng chiến thuật này vô cùng thành công có thể kể đến như Ajax Amsterdam, đội tuyển Australia, đội tuyển Hungary,… 

Đội bóng được coi sử dụng và đưa chiến thuật tấn công tổng lực này lên đỉnh cao đó là Barcelona (2009 – 2011). Đây là giai đoạn được coi như là thời đại của bóng đá tấn công. Mọi đối bóng đều muốn sử dụng chiến thuật này nhưng không thể đạt tới đỉnh cao như Barcelona.

Trong thời kỳ đỉnh cao thì chiến thuật tổng lực luôn là ông vua trên sân bóng. Tuy nhiên với sự thay đổi của bóng đá hiện đại đòi hỏi nhiều điều khác đã khiến chiến thuật này mất chỗ đứng và dần thay đổi để có thể theo kịp chiến thuật pressing hiện đại. 

Dù không còn quá nổi trội nhưng các đội bóng đều vận dụng chiến thuật này đi kèm đôi chút thay đổi để có thể áp dụng ở mọi giải đấu như câu lạc bộ Manchester City và giành được thành công ngoài sức tưởng tượng.

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn một hình thức chiến thuật vô cùng hấp dẫn và đã từng làm mưa làm gió từ quá khứ đến hiện tại. Là một fan của bóng đá thì bạn không thể nào bỏ qua chiến thuật này và bạn chắc chắn đã rất yêu thích nó trong quá khứ cũng như thời điểm hiện tại.

Xem thêm: VN168 hướng dẫn người chơi khắc phục khi tài khoản cá cược bị khóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *